ngocloan.jesus@gmail.com

Đầu tư đất hay gởi ngân hàng?

Đầu tư đất hay gởi ngân hàng?

Lựa chọn: Gởi Ngân hàng nhận lãi hàng tháng, và số tiền gốc gởi được giữ nguyên nếu không bị bất chắc gì xảy ra, ví dụ thời điểm hiện nay bạn có 2 tỷ đem gởi ngân hàng Sacombank (Thương tín) kỳ hạn 13 tháng thì nhận được tiền lãi hàng năm là 6.95%/năm. 1 năm số tiền lời là 139 triệu, vậy 1 tháng là gần 11,6 triệu. Có 2 tỷ bạn không phải làm gì mỗi tháng nhận tiền lãi ngân hàng là 11,6 triệu, tiền gốc giữ nguyên 2 tỷ, bạn có thời gian để đi xin làm chỗ khác và kiếm thêm thu nhập tùy vào chuyên môn của bạn. và số tiền 2 tỷ đó khi nào bạn cần vào việc gì đó cũng rút từ ngân hàng được.

Copy từ Fanpage: Kiến Thức – Thu Nhập

https://www.facebook.com/Ki%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A9c-Thu-nh%E1%BA%ADp-111318090696061

Lựa chọn: đầu tư Nhà Đất, miếng Nhà Đất bạn định đầu tư số tiền 2 tỷ có mang lại thu nhập hàng tháng cho bạn đồng nào không? và mang lại bao nhiêu có bằng với 11,6 triệu không? Thu nhu nhập từ Nhà đất đó như: đang cho thuê thu tiền hàng tháng, trái cây hoa màu không phải chăm sóc gì và đang cho thu nhập, vì nếu phải chăm sóc, hay đầu tư thêm mới có thu nhập thì bạn sẽ phải bỏ thêm tiền hơn 2 tỷ, và số tiền hơn này làm tăng vốn đầu tư, mà tiền đầu tư này mang gởi ngân hàng lại sinh thêm tiền lời, và giữ được gốc, đầu từ thêm và bạn có thu hồi vốn đầu tư thêm được không? và bạn sẽ không đi xin việc được mất 1 khoản thu nhập đi làm thuê để về đi làm miếng đất bạn mới đầu tư để có thu nhập. Vậy khi Nhà Đất bạn định đầu tư mà thu nhập không đạt được bằng gởi ngân hàng thì bạn nên xem lại có nên đầu tư không.

Bạn kỳ vọng đầu tư miếng đất đó sẽ tăng giá nhiều: ai cũng muốn mua rồi bán lại giá cao hơn, nhưng rất nhiều công ty lớn vốn lớn phá sản vì đầu tư bất động sản mà giá đất lên chậm hơn lãi suất ngân hàng. Khủng hoảng á châu về đất, khủng hoảng bất động sản ở việt nam cũng diễn ra vài lần rồi.

Nếu miếng đất bạn mua mà nó không tăng, hoặc tăng không nhanh thì sao? Lúc bạn cần tiền thì bán ra dễ hay khó và lúc đó bán giá thấp bao nhiêu thì có người mua lại?

Không ai muốn bán giá thấp, nhưng vẫn nhiều người phải bán lại cái mình đã mua giá cao với giá bán lại rất thấp (trong đó có tôi).

Ví dụ tại Bến Tre, rất nhiều người đang chào giá bán miếng đất 1.000 mét vuông với giá 1 tỷ đường đan 3 mét, đất đang trồng dừa.

Thử làm 1 bài toán so sánh: 1 tỷ gởi ngân hàng 1 năm thu được 69.5 triệu, vậy 1 tháng thu được gần 5,8 triệu/tháng tiền lãi suất và gốc vẫn có 1 tỷ. Nếu đem đầu tư mua miếng đất 1 công đường đan 3 mét tại Mỏ Cày – Bến Tre, hàng tháng tiền dừa thu nhập không chăm sóc dưới 1 triệu (thực tế thì ít hơn). Nếu bạn muốn thu nhập cao hơn bạn phải đầu tư thêm phân bón, và thời gian chăm sóc. Thử nghĩ sâu miếng đất 1 tỷ / 1 công này có khả năng bán cho người mua sau giá cao hơn không? thực tế thì ở bến tre 1,5 mẫu (15 công, 15.000 mét vuông) vườn dừa, thì 1 người chăm sóc, đầu tư vài triệu tiền phân bón 1 tháng thì thu nhập từ dừa bán dừa cỡ 25 đến 35 triệu tháng còn tùy thuộc vào có bị ngập mặn hay không. trừ tiền công nông dân cỡ 7 triệu, phân bón vài triệu thì trung bình 1 công đất dừa cỡ 1-1,5 triệu/tháng.

Vậy 1 tỷ đem đi đầu tư như thế này cần phải xem miếng đất này bán lại có người mua giá cao hơn không? Hoặc bạn đầu tư miếng đất này rồi bạn phải đầu tư thêm để chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thương mại, và bạn đầu tư như vậy bạn có khảo sát thị trường khu vực đó chưa? Khi bạn mở cửa hàng thì số người tới mua hàng của bạn (ví dụ mở quán ăn, quán nhậu) có mang lại lợi nhuận bằng với tiền lãi gởi ngân hàng không? và cộng thêm thời gian lao động của bạn vào đó nữa. nếu không bằng thì ngồi nghỉ đầu tư đi mà gởi ngân hàng lấy lãi để thời gian mà học thêm. Tiện đây đố bạn biết cuốn sách được nhiều người đọc nhất Thế giới tên là gì? và bạn đã đọc chưa? (tôi đã đọc rồi đó bạn ah).

Chia các loại đất có giá khác nhau theo thứ tự: Đất thương mại, Đất ở, Đất sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, rồi tới đất vườn, đất rừng – bỏ hoang.

Đất thương mại thì khoảng giá rất cao: dùng để buôn bán, mở cửa hàng, quán nhậu, quán café. Nhưng không phải cứ mở ra là có khách, có đủ lượng khách để duy trì.

Đất ở: đất ở cũng được mua bán với giá cao, nhưng đất ở có nhiều lựa chọn và chỗ ở cũng dễ thay đổi theo suy nghĩ, nhiều người thích ở gần bệnh viện, gần con cháu, gần biển, gần chỗ làm, gần trường học. Người già về tỉnh ở ah? Người già họ thích gần bệnh viện tốt và gần con cháu để nhờ đưa đi bệnh viện, họ về tỉnh ở nơi xa lắc xa lơ để làm cái gì bạn? rất nhiều người chào bán đất xây nhà nghỉ dưỡng, mà mình không biết có người già nào chịu bỏ ra vài tỷ để về không? và con cháu họ có chịu về cùng không rồi lúc đi khám bệnh có cực không?

Đất sản xuất: mở kho xưởng, vì là đất để mở cơ sở kinh doanh nên phải tính toán kỹ càng, nếu giá đầu tư cao mà hiệu quả hoạt động thấp thì không ai đầu tư, nếu hiệu quả thấp thì giá đầu tư phải thấp, vậy đất nhà xưởng phải đầu tư thấp, mà đầu tư cao thì người ta không mở nhà xưởng nữa và đi mở chỗ giá thấp. nếu không có cơ sở kinh doanh nhà xưởng thì không có nhiều người tới làm, thì nhu cầu tiêu dùng thấp, đất thương mại và đất ở không tăng lên được.

Đất nuôi trồng thủy sản: nuôi thủy sản cần đất rộng và rẻ thì mới đầu tư

Đất nông nghiệp: trồng các loại cây cho thu nhập, tùy từng loại mà cho thu nhập khác nhau, chặt dừa trồng bưởi da xanh, rồi đốn bưởi da xanh đi trồng lại dừa.

Đất rừng – đất hoang: đất mang lại thu nhập ít.

Khi du lịch phát triển đất nuôi trồng thủy sản chuyển sang đất thương mại du lịch thì giá đất tăng cao

Đất vườn mà chuyển thành đất sản xuất kèm theo đó là đất thương mại nên giá cao.

Tuy nhiên bạn đường làm tưởng cứ đất nông nghiệp là lên ngay được thành đất thương mại. Nếu bạn nghĩ như vậy mà đầu tư sẽ bị cò đất môi giới cho bạn miếng đất thương mại mà bạn phải đợi dài cổ không biết đến khi nào khu đất bạn đầu tư mở cửa hàng mới có khách.

Rất nhiều nơi giá Nhà đất lên rồi xuống. Nếu người nông dân nào đang có đất bán được giá cao thì bán rồi mua đất khác giá thấp cỡ dưới 200 triệu/ công trồng dừa lại, và có một số tiền gởi Ngân hàng, có tiền lãi hàng tháng để thêm chi tiêu, và có tiền vốn gốc ở Ngân hàng, nếu đất giảm giá thì quay lại mua miếng bán trước đó, và vẫn có thêm miếng giá rẻ 200 triệu/công. Ở Phú Quốc có 1 người cứ giá đất cao lên là bán, và đất rớt giá lại mua lại, vậy nên diện tích đất của người đó cứ tăng lên, mà tiền gởi ngân hàng cũng có nhiều.

Nếu bạn thấy đầu tư Nhà-Đất mà lợi tức cho thuê hoặc hoa lợi thấp hơn nhiều so với tiền lãi gởi Ngân hàng thì cứ gởi ngân hàng thì tốt hơn, ở Mỹ hiếm người đầu tư Nhà Đất, vì họ phải đi thu tiền cho thuê hàng tháng, và đôi khi rắc rối, nếu tiền cho thuê cao hơn tiền gởi ngân hàng thì họ mới đầu tư, lãi suất bên đó chỉ cỡ 2%/năm. Trong khi lãi suất ở Việt Nam là gần 7% năm.

Giá đất lên cao rồi lại xuống, vấn đề bạn mua lúc xuống hay lúc cao? Ai cũng nghĩ mình giỏi nhưng Ngân hàng thanh lý nhiều bất động sản ra sau mỗi lần giá xuống.

Khi mua đất bạn nên nghĩ tới tiền lời hàng tháng khi đem gởi số tiền đó vào Ngân hàng, và nghĩ luôn tới cảnh lúc bán ra, giá thấp thì bánh nhanh, giá cao thì khó bán và đợi lâu, thời gian đợi đó nếu số tiền ở ngân hàng là đang nhận được tiền lãi hàng tháng rồi đó bạn.

Số lao động (thanh niên là nhiều) làm việc tìm đất để môi giới rất nhiều (nên gọi là cò đất, vì làm môi giới thì phải có chứng chỉ và giấy phép hành nghề), theo bạn thì thu nhập của họ cao hay thấp, nếu thấp thì họ sẽ đi làm việc khác: công nhân, hoặc tài xế xe tải, chứ chạy ngoài đường mưa gió vậy cũng rất là vất vả, tốn xăng và hao sức.

Copy: https://www.facebook.com/Ki%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A9c-Thu-nh%E1%BA%ADp-111318090696061

Fanpage: Kiến Thức – Thu Nhập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *